0906.698.491

Các loại nhựa tái chế có an toàn cho sức khỏe người dùng không?

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, các sản phẩm nhựa tái chế được sử dụng vô cùng rộng rãi. Tuy nhiên, đôi khi người dùng cũng không cân nhắc xem các loại nhựa tái chế mà họ đang dùng liệu có an toàn. Cùng tìm hiểu về những sản phẩm xung quanh cuộc sống hàng ngày của chúng ta để có được những đánh giá khách quan nhất nhé!

Hiểu về nhựa tái chế

Nhựa tái chế hay còn gọi là nhựa tái sinh, đây là loại nhựa được sản xuất ra từ những loại nhựa thu gom. Mỗi loại nhựa khác nhau sẽ được thu gom và tái chế theo những quy trình khác nhau.

Nhựa sẽ được nghiền nhỏ sau đó làm sạch, làm khô và nung chảy thành dạng lỏng. Tiếp đó, nhựa được chuyển sang máy đùn và chuyển thành dạng hạt hay sợi bún.

các loại nhựa tái chế
Nhựa tái chế là loại nhựa được sản xuất ra từ những loại nhựa được thu gom

Nhận biết về các loại nhựa tái chế hiện nay

Loại 1: PETE hoặc PET (Polyethylene Terephthalate):

Có thể đánh giá rằng loại nhựa này cực kì an toàn cho thực phẩm và nó rất dễ tái chế. Thường ở dưới đáy của chai nước ngọt, chai đựng bơ, phomai… sẽ có ký hiệu số 1. Rất nhiều người giữ lại những chai nhựa này để sử dụng và nó khá an toàn.

Loại 2: HDPE (High Density Polyethylene):

Loại nhựa này có màu đục và bề mặt của nó khá trơn láng, chính vì thế thường vi khuẩn khó có thể tích tụ. Nó không thấm nước và cũng khá an toàn cho người dùng. Bạn có thể thấy những loại nhựa này như: chai dầu gội đầu, bình sữa trẻ em, hộp sữa chua… Loại này có thể tái chế thành bút, bàn ghế nhựa…

Loại 3: V hoặc PVC (Vinyl):

Sản phẩm nhựa PVC có giá thành rẻ cũng như dễ nóng chảy và ít khi được tái chế. Nó có nhiều chất độc hại. Loại này thường là: màng bọc thực phẩm, áo mưa, vật liệu xây dựng.

Loại 4: LDPE (Low Density Polyethylene):

Loại này được  dùng để sản xuất túi nhựa cũng như các loại chai ép… Tuy an toàn cho sức khỏe nhưng loại này không tái chế.

Loại 5: PP (Polypropylene):

Thường thì PP khá an toàn cho sức khỏe người dùng và môi trường. Sản phẩm nhựa tái chế này có thể chịu nhiệt lên tới 130 độ C. Nó được tái chế thành chổi, thùng rác…

Loại 6: PS (Polystyrene):

Loại này được dùng để làm chén đĩa ăn một lần. Đây là loại nhựa khá nguy hiểm đặc biệt là khi gặp nhiệt độ cao. Sản phẩm nhựa này không được ủng hộ sử dụng.

Còn có một loại nhựa khác chính là Polycarbonat. Loại này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng. Bạn có thể bắt gặp nó trong vai trò là hộp đựng thực phẩm.

Một vài lưu ý khi sử dụng các loại nhựa tái chế.

các loại nhựa tái chế
Khi sử dụng nhựa tái chế nên chọn những loại nhựa an toàn cho sức khỏe
  • Hạn chế tối đa và cố gắng không dùng các loại nhựa tái chế 3, 6 và 7 vì rất độc hại cho sức khỏe người bệnh.
  • Để đảm bảo cho sức khỏe, khi chọn hộp nhựa nên chọn các loại có ký hiệu 2,4 và 5. Loại 1 chỉ tốt khi nó được dùng 1 lần mà thôi.
  • Không đựng các loại thực phẩm còn nóng và trong hộp nhựa, kể cả nó là loại nhựa được khuyến cáo chất lượng tốt.
  • Hạn chế sử dụng các sản phẩm là chai nhựa, hộp nhựa. Thay vào đó chọn các sản phẩm bằng thủy tinh để đảm bảo sự an toàn cũng như sử dụng được nhiều lần.

Các loại nhựa tái chế dù sử dụng được hay không thì cũng đều có sự ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe và môi trường. Mỗi người chỉ cần nâng cao ý thức cũng như hạn chế sử dụng đồ nhựa thì chắc chắn đã góp phần bảo vệ môi trường chung cũng như sức khỏe của cá nhân mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *