0906.698.491

Thu gom rác thải y tế và những điều cần biết

Xử lý rác thải y tế là một vấn đề khiến cơ quan chức năng đau đầu. Do những đặc trưng riêng mà rác thải y tế rất độc, khó phân hủy ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Rác thải y tế cần được lưu giữ, xử lý và thải bỏ một cách đặc biệt. Dưới đây là những điều cần biết về loại rác thải đặc biệt này.

Rác thải y tế là gì?

Rác thải y tế là chất thải từ các hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc, xét nghiệm, nghiên cứu,… dùng trong ngành y.

Các chất thải có thành phần như: máu, dịch cơ thể người, chất bài tiết, các bộ phận, cơ quan, hoặc là các dụng cụ như bơm, kim tiêm, vật sắc nhọn, dược phẩm, hóa chất hay các chất phóng xạ ở dạng rắn, lỏng, khí là các rác thải y tế độc hại, cần được thu gom và xử lý đặc biệt.

rác thải y tế
Rác thải y tế vấn đề nhức nhối cần xử lý

Phân loại rác thải y tế trước khi thu gom?

1. Rác thải thông thường

Là các loại rác thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt của bác sĩ, bệnh nhân, người nhà như : Hộp giấy, giấy, thức ăn, túi nilon, chai nhựa, lọ thủy tinh,…

2. Rác thải y tế:

–       Chất thải gây lây nhiễm

Nhóm chất thải gây lây nhiễm gồm: băng gạc bẩn, bông, đồ băng bó, quần áo, găng tay, gạc, tất cả các vật tư hay thiết bị tiếp xúc với máu và chất thải của người bệnh.

–       Các vật sắc nhọn

Nhóm các vật sắc nhọn gồm: Kim tiêm, dao mổ, kéo mổ, thủy tinh vỡ, ống hút, lưỡi dao và các vật dụng khác có đầu nhọn hoặc cạnh sắc, dễ vỡ,…

–       Chất thải y tế từ phòng thí nghiệm

Nhóm chất thải y tế từ phòng thí nghiệm gồm : Găng tay, ống nghiệm, các vật cấy, cất giữ các chất gây bệnh, túi máu và các chất thải khác từ phòng thí nghiệm để nghiên cứu bệnh tật, huyết học, truyền máu, vi sinh học, nghiên cứu mô học.

–       Chất thải dược phẩm

Chất thải dược phẩm gồm thuốc quá hạn sử dụng hoàn trả lại, thuốc phòng bệnh, thuốc bị đổ hoặc hư hỏng hay phải bỏ đi vì không cần giữ các chất trị xạ.

–       Chất thải bệnh phẩm

Chất thải bệnh phẩm gồm mô người có thể bị nhiễm bệnh hay không nhiễm bệnh, nội tạng, các chi, các bộ phận cơ thể người, nhau thai và các thi thể người, xác động vật và mô động vật phòng thí nghiệm,…

rác thải y tế
Cách thu gom rác thải y tế vào các túi màu riêng biệt

3. Chất thải hóa học:

Rác thải hóa học bao gồm:

–       Chất thải không độc hại

–       Chất đường, amino axit

–       Các loại muối vô cơ,  hữu cơ

–       Các chất độc hại như formaldehyde

–       Các hóa chất trong định hình, dung môi

–       Hóa chất vô cơ, hữu cơ.

4. Chất thải phóng xạ

Rác thải phóng xạ có 3 thể đó là:

–       Rác thải phóng xạ rắn: vật liệu sử dụng trong xét nghiệm chẩn đoán như ống tiêm, bơm tiêm, giấy thấm…

–       Rác thải phóng xạ lỏng: dung dịch chứa nhân tố phóng xạ để điều trị, chất bài tiết.

–       Rác thải phóng xạ khí: khí dùng trong lâm sàng, khí từ kho chứa chất phóng xạ.

5. Các vật chứa có áp suất

Bình chứa khí có áp suất như bình CO2, O2, Gas, bình khí dung, bình khí dùng 1 lần, xi-lanh khí nén, can nước,… các bình này dễ gây cháy nổ, khi xử lý cần phân loại riêng.

Yêu cầu khi thu gom rác thải y tế

– Các chất thải y tế độc hại phải được để riêng với các chất thải thông thường

– Phân loại và thu gom trong các túi đựng rác y tế chuyên dụng được quy định màu sắc.

– Việc thu gom chất thải phải được thực hiện gọn gàng, khoảng cách từ nơi thải ra đến nơi chứa là gần nhất và cách xa khu vực nấu ăn, khu đông dân cư sinh sống. Rác thải phải được buộc chặt lại.

– Xử lý nhanh: rác thải được thải ra hàng ngày sẽ được lưu giữ chất thải độc hại là 48 giờ, chất thải là bệnh phẩm thì cần phải đốt hoặc chôn ngay.

Hiện nay có rất nhiều công ty thu gom rác thải y tế ra đời để giúp tiến hành xử lý rác thải. Các công ty này được trang bị đầy đủ các kiến thức để phân loại, thu gom và xử lý. Do đó, đảm bảo quy trình thu gom diễn ra hợp khoa học, không ảnh hưởng đến môi trường, giảm bớt phần nào gánh nặng cho cơ quan chức năng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *